Triển lãm Quốc tế về công nghiệp khai thác và khôi phục tài nguyên Khoáng sản Việt Nam lần thứ 2

Triển lãm Quốc tế về công nghiệp khai thác và khôi phục tài nguyên Khoáng sản Việt Nam lần thứ 2 (Mining Việt Nam 2014) đã khai mạc vào sáng nay (11/3/2014) tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Triển lãm lần này thu hút 150 công ty của 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia giới thiệu các thiết bị máy móc hiện đại nhất trên thế giới phục vụ ngành khai khoáng. Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Thuấn đã tham dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Các vị khách quý cắt băng khai mạc Triển lãm

Triển lãm nhằm tạo ra một diễn đàn thương mại chuyên nghiệp, để trao đổi công nghệ và dịch vụ ngành khai khoáng đang càng phát triển của Việt Nam. Triễn lãm cũng là dịp để các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và mở rộng, thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng của Việt Nam, đồng thời cập nhật những công nghệ hiện đại đang được áp dụng và thử nghiệm ở các nước tiên tiến trên thế giới và Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang cho biết: Công nghiệp khai khoáng đóng góp từ 11 - 15% GDP của Việt Nam; đáp ứng nguồn nguyên liệu, than đá, kim loại… cho ngành sản xuất, luyện kim. Tuy nhiên, tiềm năng khoáng sản của Việt Nam hạn chế, cần khai thác tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường. Theo đó, triển lãm lần này là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp trong nước tiếp cận các công nghệ, kỹ thuật khai thác hiện đại trên thế giới, đáp ứng nhu cầu khai thác bền vững của Việt Nam. 

Ông BT Tee, Phó trưởng đại diện Tập đoàn Allworld Exhibition Alliance (Anh), cho biết, mặc dù ngành công nghiệp khai khoáng ở Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn, nhưng các doanh nghiệp khai khoáng vẫn nhìn thấy được tiềm năng phát triển và nắm bắt cơ hội với việc đầu tư thiết bị, cải tiến công nghệ và nâng cao kiến thức chuyên môn, kiến thức quản lý cho đội ngũ điều hành và vận hành sản xuất. “Chính sự năng động này là lý do để các nhà đầu tư, nhà cung cấp nước ngoài lựa chọn Mining Vietnam 2014 là kênh quảng bá đúng trọng tâm ngành, nơi mà các thiết bị mới cải tiến cũng như công nghệ và giải pháp mà họ đã dày công nghiên cứu và xây dựng sẽ được giới thiệu đến những người mua hàng tiềm năng”, ông BT Tee nói.

Mining Vietnam 2014 thu hút 150 công ty đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ với 6 nhóm gian hàng quốc tế bao gồm Úc, CH Séc, Trung Quốc, Đức, Ba Lan và Vương quốc Anh. Trong đó, Trung Quốc là nhóm gian hàng có diện tích trưng bày lớn nhất tại triển lãm với tổng cộng 18 công ty tham dự, tiếp theo là CH Séc với 15 công ty tham dự.

Cũng trong khuôn khổ của triển lãm Mining Vietnam 2014, sẽ diễn ra hai hội thảo chuyên ngành công nghệ, đó là hội thảo “Công nghệ mới của Úc trong chế biến khoáng sản, nhà máy miệng mỏ, quá trình luyện và chế biến than, tối ưu hóa mỏ” và hội thảo “Ngành mỏ trong thời đại số: Các kỹ thuật và công cụ mới dùng trong mô phỏng, khảo sát và quản lý an toàn mỏ.

Triển lãm Mining Vietnam 2014 thu hút nhiều khách tham quan